Vietnam Airlines sẽ có đường bay thẳng tới Mỹ trong năm 2019

669

Vietnam Airlines được Mỹ đánh giá tốt trong nhiều lĩnh vực, gồm công cụ quản lý và tổ chức hãng hàng không dân dụng.

Vietnam Airlines sẽ được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam trao chứng chỉ phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (CAT 1) cho Việt Nam.

CAT1 là gì?

CAT1 là chuẩn giám sát an toàn hàng không được phê chuẩn bởi chương trình đánh giá an toàn hàng không quốc tế của FAA. Dựa tren 8 tiêu chuẩn an toàn trọng yếu của ICAO

Theo lãnh đạo cục hàng không, hiện tất cả các quốc gia trên thế giới đều chịu sự giám sát an toàn của Tổ chức Hàng Không Thế Giới (ICAO). Riêng Mỹ có quy định muốn bay đến nước này. Phải chịu chương trình thanh sát của cục hàng không Liên Bang Mỹ (FAA).

Một quốc gia nếu có nhu cầu thiết lập đường bau thương mại vào Mỹ phải đạt chuẩn an toàn CAT1. Thái Lan là nước từng được phê chuẩn CAT1 những sau đó đã bị hạ xuống CAT2.

Quá trình chuẩn bị của Vietnam Airlines

Năm 2012, Việt Nam đặt mục tiêu được phê chuẩn năng lực giám sát an toàn hàng không CAT1. Sau đó cục hàng không đề nghị Boing hỗ trợ tư vấn tăng năng lực. Năm 2013, sau khi chuẩn bị xong.  FAA đã đánh giá kỹ thuật lần đầu và phát hiện 49 điểm chưa đáp ứng. Quá nửa là lỗi hệ thống. Trong đó có việc chính sách hàng không chưa đầy đủ, tôt chức chưa đạt yêu cầu…

Đến năm 2017, thời điểm các hãng hàng không của Việt Nam muốn khai thác thị trường Mỹ, Cục hàng không quyết định khởi động lại kế hoạch này. Cuối tháng 11/2018, FAA thực hiện đợt thanh sát chính thức đối với hàng không Việt Nam. Kết quả 4 lĩnh vực được FAA đánh giá tốt là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, công cụ quản lý và tổ chức hàng không dân dụng.

Đầu năm 2019, Vietnam Airlines được FAA đánh giá tốt
Đầu năm 2019, Vietnam Airlines được FAA đánh giá tốt

Đạt CAT1 là điều kiện cần để các hãng hàng không của Việt Nam mở đường bay đến Mỹ và tạo điều kiện thuận lợi lớn cho việc hợp tác liên danh giữa các hãng hàng không hai bên. Vietnam Airlines dự định sẽ bay thẳng đến Mỹ vào cuối năm 2019. Hành khách Việt có thể bay thẳng từ Việt Nam đến Mỹ mà không cần quá cảnh ở nước thứ 3 khi mua vé máy bay đi Mỹ Vietnam Airlines.

4.5/5 - (2 bình chọn)