Chia sẻ kinh nghiệm về quy định vận chuyển thực phẩm Tết 2019

1343

Tết là dịp mà nhu cầu về thực phẩm tăng cao, nhiều hành khách có nhu cầu mua thực phẩm về nhà ăn Tết. Tuy nhiên khi vận chuyển thực phẩm ngày Tết của  hãng hàng không cũng có những quy định vận chuyển hàng hóa khác nhau.

Thịt/hải sản tươi sống/nấu chín

Tất cả các hãng hàng không, các loại thịt/hải sản tươi sống không được chấp nhận vận chuyển trên cabin dưới dạng hành lý xách tay. Mà phải vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi theo hướng dẫn sau.

  • Thịt/hải sản tươi sống dưới dạng đông lạnh sẽ được phép vận chuyển theo đường hành lý ký gửi. Nhưng phải được đóng thùng/hộp đóng kín. Đảm bảo không tỏa mùi, không chảy nước ra sàn máy bay và ảnh hưởng đến các hành lý khác.
  • Thịt/ hải sản được nấu chín, sau đó đóng gói đúng quy cách thì mới được vận chuyển theo đường ký gửi.
Hải sản tươi sống

Thực phẩm khô

Thực phẩm khô bao gồm (thịt bò khô, tôm cá khô, mực khô, ruốc, lạp xưởng, cơm cháy, bánh đa, bánh kẹo, trà, lá thuốc sấy khô).

Các hãng hàng không cho phép mang thịt bò khô ăn vặt lên máy bay.

Tôm, cá, mực khô, bánh kẹo, cơm cháy, thịt bò khô…mua với số lượng nhiều phải được đóng gói và vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi.

Thực phẩm khô
Thực phẩm khô

Giò, chả, bánh chưng và các loại bánh thủ công

Giò chả và các loại bánh được làm thủ công như bánh chưng, bánh giò…tuy đã được nấu chín nhưng cũng thuộc dạng thực phẩm dễ hư hỏng. Vì thế bạn cũng không được mang lên cabin máy bay mà phải ký gửi.

Bánh chưng

Nước mắm, mắm tôm, tôm chua, mắm nêm, tương bần, xì dầu

Tất cả các hãng hàng không đều từ chối vận chuyển các loại mắn có mùi như: nước mắn, mắm tôm, tôm chua, măm nêm, tương bần, xì dầu.

Chỉ duy nhất có đường bay đi Phú Quốc của hãng Vietjet Air chấp nhận vận chuyển loại hàng hóa này. Hành khách cần ký gửi, không được xách tay và cần tuân thủ đúng quy định của hãng hàng không. Về dung tích cũng như quy cách đóng gói loại hàng hóa này.

Rượu, chất lỏng có cồn

Phải có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Không được phép mang rượu gạo hoặc rượu tự nấu.

Rượu/chất lỏng có cồn với nồng độ từ 70% trở lên: không được phép mang theo.

Lưu ý: nếu mang theo rất nhiều rượu, hành khách nên mang nhiều bình, mỗi bình đựng không quá 1 lít. Yêu cầu đóng thùng xốp kỹ càng khi gửi. Tránh trường hợp đóng gói sơ sài hoặc để trong hành lý quần áo dễ khiến rượu bị đổ vỡ.

Rượu và chất lỏng có cồn
Rượu và chất lỏng có cồn

Quy định của hãng hàng không

Những vật phẩm tươi sống dễ hư hỏng không được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý kỷ gửi. Trong một số trường hợp những vật phẩm này có thể được chấp nhận chuyên chở dưới dạng hành lý ký gửi. và hành khách phải chịu mọi trách nhiệm rủi ro về các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

Những vật phẩm tươi sống phải đảm bảo được đóng gói ngay và bao bì đóng gói phải đảm bảo chắc chắn. Để tránh gây thiệt hại đến những hành lý khác.

Vietnam Airlines sẽ không hoàn lại tiền hành lý quá cước và tiền bồi thường cho nhưng vật phẩm tươi sống này. Trong trường hợp bị thu giữ theo quy định về kiểm dịch tại sân bay đi hoặc hoặc sân bay đến.

Đối với những đồ tươi sống khác (như trái sầu riêng, các loại mắm, tôm…). Có đặc tính gây mùi khó chịu sẽ không được vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể tỏa mùi sang những hành lý bên cạnh. Thì có thể chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý kỷ gửi.

5/5 - (7 bình chọn)