Những đặc trưng của phong cách mỗi mùa được biến tấu thành các họa tiết trong tranh vẽ hay bản khắc nguyên liệu được bày bán ở chợ. Chỉ cần ghé thăm một siêu thị địa phương. Thật dễ dàng để xem nguyên liệu nào hiện đang vào mùa. Vì chúng hiện thị nổi bật và thường được chào bán. Nhiều gia đình Nhật luôn sử dụng các nguyên liệu đang vào mùa. Để có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của chúng.

Khí hậu và cảnh sắc xứ sở mặt trời mọc thay đổi rõ riệt qua bốn mùa. Cũng có nghĩa là có một số loại thực phẩm chỉ có thể được thưởng thức trong một thời gian ngắn. Vì vậy để có thể tôn vinh và thưởng thức trọn vẹn thức quà của tự nhiên. Người Nhật Bản đã tạo ra một nền ẩm thực gắn liền với phương châm “mùa nào thức nấy”. Cùng khám phá ẩm thực 4 mùa của đất nước Nhật Bản mà Vietnam Airlines giới thiệu sau đây nhé.

Mùa Xuân

Không phải ngẫu nhiên mà chữ “Xuân” luôn được ghép cặp với động từ “khai”. Mùa xuân tại Nhật Bản là mùa của năm học mới, của chu kỳ kinh doanh mới và của hoa anh đào nở. Hoa anh đào chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong tâm thức của người dân Nhật Bản. Vậy nên, lễ hội hoa anh đào là một hoạt động không thể thiếu trong mùa xuân. Mọi người tham gia lễ hội thường mang theo hộp bento. Tự làm sẵn tại tầng hầm của các trung tâm thương mại.

 

Dù là đồ ăn làm sẵn, nhưng bạn sẽ không bị thất vọng. Bởi nguyên liệu các món ăn chủ yếu đều làm từ những nguyên liệu đặc trưng của mùa xuân. Như kim tâm (hay còn gọi là cúc móng ngựa), măng, hoa cải dầu, bắp cải xuân, hành tươi…Bên cạnh đó món asari gohan (cơm ngao) cũng rất được yêu thích vào mỗi dịp xuân. Đối với món tráng miệng, các món ăn theo chủ đề dâu tây hoặc sakura (hoa anh đào) rất phổ biến. Bởi chúng không chỉ là thực phẩm tiêu biểu của mùa xuân mà còn hiển thị các sắc  thái màu hồng đẹp mắt. Phù hợp với không khí của lễ hội ngắm hoa.

 

Mùa Hè

Mùa hè Nhật Bản được biết đến với tiết trời nóng bức. Các lễ hội sống động và những màn pháo hoa rực rỡ sắc màu. Mọi người mặc yukata và đi đến các lễ hội địa phương. Để tận hưởng bầu không khí kỳ diệu và các món ăn ngon được phục vụ tại các quầy hàng. Sau mùa mưa tháng 6, nhiệt độ bắt đầu tăng lên và cái nóng ẩm. Khiến mọi người khao khát những món ăn tươi mát. Somen là một trong những số đó. Những sợ mì cực mỏng để lạnh. Dùng với nước mắn pha gừng và tỏi tây.

Một món ăn phổ biến khác là hiyashi-chuka. Hoặc ramen lạnh, trong đó mì ướp lạnh được ăn kèm với các loại rau. Kinshi tamago (trứng tráng mỏng) và giăm bông. Điểm chung của các món ăn này là giúp tạo cảm giác ngon miệng giữa cái oi bức của mùa hè. Ngoài somen và ramen lạnh thì lươn nướng cũng là một lựa chọn rất được yêu thích. Bởi nó bổ sung nhanh chóng nguồn năng lượng bị mất trong cuộc chiến với cái nóng.

Mùa Thu

Mùa thu chắc có lẽ là mùa dễ chịu và thoải mái nhất ở xứ sở mặt trời mọc. Khi những làn gió tươi mát và những ngày nắng dịu nhẹ thay thế cho chuỗi ngày hè thiêu đốt. Màu sắc của lá cây bắt đầu thay đổi. Và sự kiện này được gọi là Koyo.

Người Nhật không chỉ yêu thích ngắm hoa anh đào nở mà họ còn yêu thích thưởng thức ngắm sự thay đổi màu sắc lá cây. Cũng giống như vào mùa xuân. Mọi người hiếm khi đi chơi ngoài trời mà không có những chiếc hộp bento chứa đầy thực phẩm theo mùa. Một số nguyên liệu đặc trưng của mùa thu là hạt dẻ, cá thu Thái Bình Dương và nấm matsutake.

Hạt dẻ thường được nấu chung với gạo hoặc để làm bánh, kẹo. Cá thu thì thường nướng hoặc ướp khô. Dùng chung với cải trắng bào. Còn nấm matsutake được xem là thức quà cao sang bởi sự hiếm có của chúng.

Mùa Đông

Cuối cùng mùa đông đến với nhiệt độ lanh hơn đáng kể và tuyết ở một số vùng của Nhật Bản. Mọi người thường thích tận hưởng sự ấm cúng trong nhà của họ. Và tiết chế hơn trong các hoạt động thường ngày để tránh thời tiết lạnh. Theo truyền thống, các gia đình tụ tập quanh kotasu của họ. Đó là một chiếc bàn thấp có bộ phận sưởi ấm bên dưới và được phủ một tấm chăn để giữ ấm.

Chính vì bầu không khí ấm áp quây quần đó mà nabe (lẩu) trở thành một thực đơn phổ biến trong mùa đông. Không những vậy, nabe còn là một món ăn dễ thực hiện. Bởi bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể được sử dụng. Chẳng hạn như rau, thịt và hải sản. Oden là một món lẩu phổ biến khác. Và nó bao gồm một số thành phần như trứng luộc, daikon, konnyaku và bánh cá hầm trong nước lèo.

Chỉ cần ghé thăm một siêu thị địa phương. Thật dễ dàng để xem nguyên liệu nào hiện đang vào mùa. Vì chúng được hiển thị nổi bật và thường xuyên chào bán. Nếu bạn đến Nhật Bản vào  những ngày đầu xuân này thì sẽ cảm nhận được những điều thú vị. Trong lễ hội, bữa ăn hay mua chúng về làm quà. Để đến Nhật Bản dễ hơn bạn có thể tham khảo giá vé máy bay đi Nhật Vietnam Airlines.